วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ปาร์มา (Parma) เมืองต้นกำเนิดแฮมและพาร์เมซานชีส


ปาร์มา (Parma) เมืองต้นกำเนิดแฮม และพาร์เมซานชีส ที่อร่อยไปทั่วโลก เป็นเมืองแห่งศิลปะวัฒนธรรม


มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามมากมายหลายแห่ง เช่น วัง Palazzo Della Pilotta จตุรัสสวยกลางเมือง Piazza Garibaldi


โบสถ์ที่งดงามศักดิ์สิทธิ์อย่าง "Sanctuary of Santa Maria della Steccata" และ Galleria Nazionale di Parma ที่มีงานศิลป์ชิ้นสำคัญอยู่มากมายให้เยี่ยมชม


ปาร์มาแฮม หรือ Prosciutto di Parma (โพรชูดโต้ ดิ พามา) ในภาษาอิตาเลี่ยน ซึ่งแปลว่า แฮมจากเมืองปาร์มา อยู่ในแคว้น Emilia-Romagna ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี โดดเด่นด้วยลักษณะพิเศษ คือ มีกลิ่นหอม รสชาติเค็มและออกหวานนิดๆ ทำมาจากขาหมู ที่นำไปบ่มไว้ในถ้ำ ซึ่งมีอากาศเย็น นานถึง 6 เดือน หรือนานแรมปี

พาร์เมซานชีส (Parmesan) เป็นชีสเนื้อแข็ง ที่มีความชื้นน้อย รสชาติจึงเข้มข้น กลิ่นจะค่อนข้างแรง และมีความเค็มมัน โดยจะผ่านการเก็บบ่ม 24-30 เดือน ยิ่งบ่มนานจะมีราคาสูงและมีรสชาติดี โดยขั้นตอนการทำจะนำน้ำนมวัวดิบมาผสมด้วย starter whey คือ น้ำได้จากขั้นตอนทำ curd ของกระบวนการผลิตชีส ซึ่ง whey ที่เหลือจากกระบวนการทำพามีซาน ชีส จะนำไปใช้เลี้ยงหมู ที่จะใช้ทำปาร์มาแฮม "Prosciutto di Parma"




สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-661-9399 หรือ Line: @EliteHoliday







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น